April 27, 2010

Thịt kho nấm

Thịt sợi - ngâm nước cho mềm rồi xả vài lần cho hết mùi hôi

Nấm - cat*' khúc

cho dầu vào chảo cho nóng rồi bỏ thịt vào xào cho vàng , nêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường xào cho ngấm rồi bỏ nấm vào xào tiếp, thử lại cho vừa an*rồi để ngấm 1 chút bac*' ra . Khi an* cho chút tiêu, leek khô vào cho thơm

Đồ Kho Chay


1 hộp đậu hủ - cat*' cục chiên vàng
1 trái cà tím - cat*' khuc'
2 cây nấm oyster mushrooms - cat*' khúc hay nấm gì cũng được

Cho chút dầu vào chảo bỏ cà tím và nấm vào xào sơ rồi cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1/2 canh đường vào xào tiếp, cho đậu hủ chiên vào nêm nếm cho vừa an* và để lữa riu riu khoảng 5 phút là xong .

Mam*' Thái Chay


1lb đu đủ bào
4 trái dưa leo
4 củ cà rốt
2 củ cải mạn*
1 hộp đậu hủ
1 lon dứa hộp hay dứa tươi
1 miếng nhỏ riềng
1 1/2 miếng chao
3 muỗng canh đường
3-4 muỗng canh xì dầu
1/2 gói thính
2 muỗng canh dầu từ ba rô phi

Đu đủ bào, ngâm nước lạnh vài tiếng
Dưa leo để vỏ, bỏ ruột bào mỏng , rác* chút muối , đường 5 phút cho ra nước rồi xả nước cho hết mạn*
Cà rốt bào sợi, rac*' 3tsp muối, 3 tsp đường để 5 phút cho ra nước rồi xả nước cho hết mạn*

cho tất cả vào máy xấy xấy cho khô (carrot không cần khô lam*')

Củ cải mạn* cat*' sợi mỏng, rữa sạch cho bớt mạn* cho lên chảo xào với ba rô , chút đường cho vừa an*

Thơm - cat*' miếng nhỏ trộn 1 tbsp đường, chút xiu xì dầu xào lên cho ngấm

Đậu hủ - xat*' miếng lớn mỏng, chiên vàng thái sợi ướp chút đường, chút xì dầu xào đều

1 1/2 miếng chao + 4 muỗng canh đường + 4 muỗng canh xì dầu nấu lại cho sệt sệt

Riềng bào mỏng thái sợi nhỏ

Cho đu đủ, carrot , dưa leo và riềng vào 1 cái thau trộn tất cả cho đều rồi cho nước xì dầu nấu sệt vào, trộn đều nêm vừa an*, cho đậu hủ, thơm và củ cải mạn* vào trộn đều nêm nếm lại , nếu nhạt thì cho thêm xì dầu, man*. thì cho thêm muối, chút bột nêm, khi đã vừa an* thì cho thêm 1/2 bịch thính trộn đều rồi 2 tbsp dầu thơm mùi ba rô vào trộn đều .

Bò lúc lac*'chay

Bò lúc lac*'chay

Thịt bò chay khô
1 củ hành tây
2 trái ớt chuông
xì dầu, dầu hào, đường , bột nêm,dầu mè
1 tbsp sauce bò lúc lac*' (black pepper sauce, hơi cay mùi tiêu)

Thịt bò chay ngâm nước cho mềm rữa bóp cho thật sạch ướp chút bột nêm, xì dầu, dầu hào, đường và dầu mè

Bac*' chảo cho thịt vào chiên vàng, cho sauce bò lúc lac*' vào nêm thêm xì dầu , đường nếu cần, cuối cùng thì cho hành tây và ớt chuông vào xào cho thâm' .

Thạch Agar Agar





1 bịch thạch hiệu telephone
7 cups nước (nếu xài nước dừa thì cứ đong chung nước dừa và nước lọc cho đủ 7 cups - nếu là thạch nước không thì cho thêm chút nước nếu không muốn thạch quá cứng, với nước dừa thì như thế là vừa mềm rồi không nên cho hơn 7 cups nước)

1 1/2 cups đường
2 tsp vanilla

Quậy bột thạch với nước cho tan rồi nấu sôi, cho đường và vanilla vào, vớt bọt

- Nếu làm đem lên chùa thì 1 dùng 2 bịch thạch 1 để trong để cho màu, 1 dùng nước dừa cho béo

Tips

Nếu lỡ màu nào đã cứng thì có thể quậy nó nát ra, đổ màu trong vào , nó sẽ ra 1 màu lợn cợn cũng đẹp

Nếu lấy màu cat*' ra sợi lớn rồi đổ nước dừa lên khi cat*' ra sẽ có màu ở bên trong cũng ok

với màu xanh green đã cứng để vào khuôn rồi đổ nước dừa lên nhìn giống như ngọc thạch cũng đẹp lam*

Muốn đổ theo kiểu vân vân thì xài khuôn dài của chị Hà, lấy 2 tô, 1 màu , 1 dừa ra lấy muỗng rót cho nguội bớt , 2 màu nguội bang*` nhau rồi cứ đổ một muỗng màu, từ trên mang' xuống, thì đổ 1 muỗng dừa cũng từ trên máng xuống , thạch sẽ ra vân thủy quyện vào nhau rất đẹp

Làm thạch đổ khuôn lớn như Happy Birthday ... thì những chổ nhỏ nhỏ cần fill up màu thì dùng syringes nhỏ của Jr. xài thì không bị lem tùm lum . (Cám ơn con trai bé nhỏ của mẹ, đã giúp mẹ có thêm ideas và biết nấu an* vì con )

Khi đổ thạch make sure là lớp thạch vào khuôn rồi thì phải đợi cho hơi đông lại rồi mới đổ 1 lớp khác lên, lớp đổ lên phải ấm, để được như vầy thì cứ để 2 nồi thạch trên bếp và để lửa nhỏ nhất cho nước thạch được lúc nào cũng ấm , cũng vì thế mà thạch sẽ càng cứng nếu làm càng lâu, nên cho thêm chút nước vào thạch trong thì sẽ làm thạch không quá cứng .

***Thạch dừa non

3-4 trái dừa lựa trái nhẹ để có cùi dừa
lấy nước dừa + nước lọc cho đủ 14 cups
2 bịch agar agar
2 1/2 cups đường

***Thạch Jelly

1 bag of jelly 10gr - 4 cups water (chewy)

Xôi

7 cups nếp -
1 lon nước dừa

1/2 cup đường
2 muỗng nhỏ muối (muỗng tím = 1 tsp)

Nếp vo sạch , ngâm 15 phút hay ngâm trong nước nóng thì 5 phút

Nước dừa lấy 1/2 lon trộn chung với đường, 1/2 lon kia thì để rưới lên nếp trước, nếu cảm thấy hơi khô thì rưới thêm chút nước , cuối cũng khi nếp gần chín thì rưới nước dừa có đường vào, mỗi lần rưới nên trộn đều nếp dùng muỗng múc cơm hay 2 cái fork để nếp không nát


Xôi hấp trong chỏ thì sau 30 phút sẽ chín

Muốn làm xôi đậu phộng thì nấu đậu phộng cho mềm , rửa sạch , trộn vào nếp trước khi bat*' đầu hấp .

Đậu phải thật mềm thì nấu xôi mới béo và không bị sượng .

Nếu nấu đậu bang*` nồi pressure cooker thì để hú 12 phút .

Nếu nấu bang*` slow cooker thì 3 tiếng for High hay nguyên đêm for Low

Cứ 1 cup nếp thì 1 cup đậu

**(recipe này đủ để đem đi chùa)

Nhân đậu xanh cho bánh bía, bánh dẻo

Nhân đậu xanh cho bánh bía, bánh dẻo

1 gói đậu xanh
1 chút muối
1 1/2 cup đường
1/3 cup dầu an*
1 Tbsp đường bạch nha (maltose)
2 muỗng canh bột bánh dẻo
2-3 múi sầu riêng
1/2 tsp mùi sầu riêng

Đậu xanh ngâm nước 1 hay 2 tiếng để nước xâm xấp nấu chín

Cho đậu xanh và đường, muối vào máy xay, xay nhuyễn rồi cà qua 1 cái rây cho đậu xanh thật nhuyễn, không bị lợn cợn

Cho đậu xanh vào chảo, dầu, đường bạch nha vào chảo to sên độ 20 hay 25 phút (lấy ngón tay nhấn vào đậu không thấy dính là được, cho bột bánh dẻo vào trộn đều rồi sầu riêng vào sên thêm 1 tí cho khô, cho màu sầu riêng vào trộn đều

Bún Riêu Cá

1 Hủ riêu tôm hay cua
3-4 trái trứng
tỏi, hành hương, hành lá bầm
1 lb thịt bầm hay tôm bầm
1 tsp mam*' tôm
chút mam*', đường, bột nêm
-cho tất cả vô máy xay xay


10 trái cà chua vừa
1 Tbsp dầu điều

3 lon nhỏ nước gà thì cho 3 tô 28oz nước
nêm 1-2 Tbsp each: bột nêm, bột nấm , bột gà
2-3 nam*' tay đường phèn (đường cục)
1 tsp nhỏ muối
2-3 muỗng tròn bột me

cả nhà an* thì cần 3 bịch bún, bún hơi lớn thì hay hơn bún nhỏ xíu

Rau thơm, bap*' cải bào mỏng
Cần
Rau thơm
Giá

Vietnamese Meatloaf/Cha Trung Hap



Ingredients:

1 lb ground pork
1 bundle glass noodle - soak in water until soften/drain cut short
1 Tbsp granulated chicken flavor
3 Tbsp fish salt
1 cup jicama root cube in tiny square pieces
1 tsp sesame oil
1 Tbsp cooking wine (Mai Que Luu)
5 dried wood ear mushroom - soaked until soften, cut in small pieces
3 Tbsp minced garlic and onion
1/2 tsp black pepper
1 egg + 4 eggs white

Mix everything together and leave in refrigerator until ready to cook

Spray a square glass heat proof container - put mixture inside , flatten the top with the back of a spoon until smooth and even

Put in steamer to cook for about 30 minutes

Pour out excess water and spread egg yolks mixture on top, cook for another 5 minutes

**4 eggs yolks mix with 1 tsp oranged colored oil to put on top

April 24, 2010

Vietnamese Hollow Bread


Ingredients:

2 cups all purpose flour
2/3 cup warm water / 150 ml water
1/2 cup sugar plus 1 Tbsp sugar
1/2 tsp salt
1 1/2 tsp instant yeast
1 1/2 tsp baking powder
Sesame seeds
1 bag vanilla

1. Take 1/4 cup warm water from hot/cold fountain - or regular water - microwave for 25-30 seconds until the water is warm. Add in 1 tbsp sugar and the 1 1/2 tsp instant yeast. Let the yeast double or bubble up. This will take about 10 minutes.

2. Mix the left over sugar with 100 ml and stir until the sugar dissolve.

3. Mix well the flour with baking, salt and vanilla, add sugar water to flour mixture then yeast water. Knead into a soft dough. If it's too dry then add in just a little bit more water (3 Tbsp)


4. Cover and let the dough rest for at least couple hours (3-4 hrs) or overnight until the dough double or triple in size. (you can put in oven with or without light, be sure to cover dough)

5. Take the dough out and knead for a few minutes. Then divide dough in 1/2 - then each half in 6 balls. (Cover those that is not being used.)

6. Dip the ball in the sesame seeds on both sides. Be sure to coat flour to rolling pins and working surface and roll the balls into flat circles. The flatness should be less than 1/2 inch. The thicker the circles the thicker the filling will be. If it's too thin then you'll have nothing in the middle.

7. Heat a frying pan with enough oil to fry. Slide the flat dough into the oil and it will start to float. Gently try to push it with your chopstick or (vot) and it should puff up. After it puff up then flip to fry the other side. Fry until golden. Frying should be quick so don't leave it alone or it'll be black!

***bột nên cán đều bang*` phang*?
vòng ngoài mỏng hơn trong
dầu nóng
bỏ bánh vào đợi 1 chút rồi lấy lưới đè lên bánh
trở mat*. đi , lại
lay^' cai' moi^ de` banh' khi chien^
cho bot^. nhieu^` ben^ ngoai` de^? gion`

April 14, 2010

Sticky Rice with Peanut


1 cup Peanuts - cooked
1 cup sticky rice
1 cup water
1 tsp salt
1 Tbsp sugar

Mix everything together in a microwave safe rice cooker, cook for 5 minutes . Mix well, then cook for another 5 minutes or until the rice is cooked.
 

Junnie Bites Copyright © 2009 Cookiez is Designed by Ipietoon for Free Blogger Template